« on: September 27, 2024, 01:03:04 pm »
กระดูกอ่อนหมู หรือซี่โครงอ่อน คือชิ้นส่วนหมูที่ติดอยู่สะโพกด้านหลัง เป็นกระดูกอ่อนสีขาว เรียงต่อกันเป็นแนวยาว โดยลักษณะของเนื้อจะมันแทรก และเอ็นผสม จึงทำให้เนื้อสัมผัสหลังจากปรุงอาหาร จะมีความกรุบกรับ ดังนั้น ในบทความนี้ เราขอแชร์วิธีทำเมนูจากกระดูกอ่อนหมู ที่มือใหม่หัดเข้าครัว ทำตามได้ไม่ยาก จะมีเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย[ol]
[/ol]
เริ่มต้นด้วยเมนูต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบซดน้ำซุปเผ็ด ๆ พร้อมทานคู่กับผักสดเคียง ไม่ว่าจะเป็น โหระพา ผักกาดหอม หรือผักใบอ่อนอื่น ๆ ซึ่งวิธีการทำต้มแซ่บ มีดังนี้[ul]
[/ul]
[ul]
- กระดูกอ่อนหมู
- น้ำเปล่า
- ข่าแก่
- ตะไคร้หั่น
- ใบมะกรูด
- น้ำมะนาว
- พริกขี้หนู
- น้ำปลา
- ข้าวคั่ว
- พริกป่น
- ผักชีฝรั่งซอย
- หอมแขกซอย
[/ul]
[ul]
[/ul]
[ol]
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ พร้อมกับใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มจนกว่าน้ำจะเดือด เพื่อไม่ให้กระดูกอ่อนมีกลิ่นคาว
- ใส่กระดูกอ่อนที่เตรียมไว้ ลงไปในหม้อ พร้อมกับหอกแขกซอย ปิดฝาหม้อไว้ จนกว่ากระดูกอ่อนใกล้เริ่มสุก
- นำซอสปรุงรสต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ พร้อมกับน้ำมะนาว พริกขี้หนู และพริกป่น ปรุงตามใจชอบ ก่อนตักใส่ถ้วย และโรยผักชีฝรั่งปิดท้าย
[/ol]
[ol]
- กระดูกอ่อนหมูทอดกระเทียมพริกไทย
[/ol]
สำหรับอีกหนึ่งเมนูที่ใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้ คือ กระดูกอ่อนทอดกระเทียมพริกไทย เป็นเมนูยอดนิยม ที่ทุกคนต้องเคยริมรสมาก่อน แต่อาจใช้ชิ้นส่วนหมูอื่น อย่างเนื้อสามชั้นหรือเนื้อสันนอก ทั้งนี้ กระดูกอ่อนสามารถเข้ากับความหอมของกระเทียมได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะกินคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยก็ได้ โดยมีวิธีการทำดังนี้[ul]
[/ul]
[ul]
- ซี่โครงกระดูกอ่อนหมู
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
- น้ำตาล
- กระเทียม
- พริกไทย
- รากผักชี
- น้ำมัน
- แป้งสำหรับทอด
[/ul]
[ul]
[/ul]
[ol]
- นำซี่โครงกระดูกอ่อนหมู มาหั่นแบ่งเป็นชิ้นพอดีคำ
- นำพริกไทย รากผักชี และกระเทียมบดให้เข้ากัน พร้อมกับใส่ซีอิ๊วขาวแล้วนำไปหมักกับกระดูกอ่อน
- จากนั้นขยำส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
- หลังจากนั้น ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วมส่วนผสม และทิ้งไว้จนกว่าน้ำมันจะเดือด (ควรใช้ไฟกลาง)
- ในช่วงระหว่างรอน้ำมันเดือด นำกระดูกไปคลุกเคล้ากับแป้งทอด และลงไปทอดจนกระดูกเริ่มมีเหลือง เป็นอันเสร็จ
[/ol]
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/