ร้านศรณ์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นร้านอาหารไทยร้านแรกที่คว้ารางวัล
3 ดาวมิชลิน ในคู่มือ
“มิชลิน ไกด์” ประเทศไทย ปี 2568 โดยได้รับการยกย่องว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่นักชิมต้องเดินทางไปลิ้มลอง พร้อมเพิ่มความหลากหลายในปีนี้ด้วยการนำเสนอร้านอาหารใน
ชลบุรี เป็นจุดหมายใหม่ในคู่มือ
ความโดดเด่นของร้านศรณ์[ul]
- ร้านอาหารใต้ระดับโลก: นำเสนออาหารใต้ด้วยเทคนิคปรุงอาหารที่พิถีพิถัน ผสานรสชาติตำรับโบราณและนวัตกรรมสมัยใหม่
- เส้นทางแห่งความสำเร็จ:
[ul]
- เริ่มติดอันดับ 1 ดาวมิชลิน ครั้งแรกในปี 2562
- เลื่อนเป็น 2 ดาวมิชลิน ในปี 2563 และรักษาระดับตลอด 5 ปี
- ล่าสุดคว้า 3 ดาวมิชลิน ในปี 2568
[/ul]
- เชฟไอซ์-ศุภักษร จงศิริ: ผู้ก่อตั้งร้าน ถ่ายทอดศาสตร์อาหารใต้ผ่านเมนูที่สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์
[/ul]
รางวัลจาก MICHELIN Guide Thailand 20251. รางวัลร้านอาหารระดับดาว[ul]
- 3 ดาวมิชลิน: 1 ร้าน (ศรณ์)
- 2 ดาวมิชลิน: 7 ร้าน (เลื่อนจาก 1 ดาว 1 ร้าน)
- 1 ดาวมิชลิน: 28 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 4 ร้าน)
- ดาวมิชลินรักษ์โลก: 4 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 1 ร้าน)
[/ul]
2. รางวัลพิเศษ[ul]
- Young Chef Award: เชฟอู๋-สิทธิกร จันทป จากร้านอัคคี
- Opening of the Year Award: ร้าน Ōre
- Service Award: ยุพา สุขเกษม จากร้านบ้านเทพา
- Sommelier Award: ฐานสิทธิ์ วาสินนท์ จากร้านโค้ท บาย เมาโร โคลาเกรคโค
[/ul]
ความสำคัญของ MICHELIN Guide ปี 2568[ul]
- สะท้อนศิลปะและวัฒนธรรมอาหารไทยในระดับโลก
- เพิ่มความหลากหลายด้วยจุดหมายใหม่ในจังหวัด ชลบุรี
- ยกระดับมาตรฐานวงการอาหารไทยและสร้างแรงบันดาลใจให้ร้านอาหารทั่วประเทศ
[/ul]
การคว้ารางวัล
3 ดาวมิชลิน ของร้านศรณ์ ไม่เพียงเป็นเกียรติประวัติของร้าน แต่ยังยกระดับภาพลักษณ์อาหารไทยในเวทีระดับโลก นับเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์วงการอาหารของประเทศไทย