วัตถุดิบ ปลาทับทิมนึ่งบ๊วย

  • 0 Replies
  • 935 Views
*

Tawanida

  • *****
  • 8014
    • View Profile
ปลาทับทิม 1 ตัว
ขิงซอย 80 กรัม

บ๊วยดองพร้อมน้ำ 60 กรัม
กระเทียมดอง 80 กรัม
หมูสามชั้น 150 กรัม
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรสฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดขาว ใบขึ้นฉ่าย ปริมาณตามชอบ
ส่วนประกบ น้ำจิ้ม


กระเทียมไทย 2 หัว
พริกขี้หนู 20 เม็ด
น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนชา

วิธีทำ เมนูอาหาร ปลาทับทิมนึ่งบ๊วย

ผสมซอสปรุงรสและน้ำมันหอยลงในชามผสม
หั่นเนื้อกระเทียมดองเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปคลุกผสมกับบ๊วย บี้เนื้อบ๊วยออกจากเม็ด แล้วแยกเม็ดทิ้งไปด้วยนะคะ
นำปลาทับทิมที่ล้างทำความสะอาดและบั้งเนื้อเรียบร้อยแล้วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว
ใช้หม้อที่มีขนาดที่สามารถวางตัวปลาทั้งตัวลงไปได้ ใส่น้ำแค่ก้นหม้อไม่ต้องถึงกับท่วมตัวปลานะคะ ตั้งไฟจนน้ำเดือดจากนั้นวางขิงและหมูสามชั้นลงไป รอน้ำเดือดอีกครั้ง
วางตัวปลาและราดน้ำซอสลงไป จากนั้นปิดฝาหม้อนึ่งไฟปานกลาง ประมาณ 20 นาที
ระหว่างรอปลาสุกผสมน้ำจิ้มเตรียมไว้
ปลาเริ่มสุกแล้ว วางผักกาดขาวทับลงไปเลยค่ะแล้วนึ่งต่อครู่จนผักสุก ไม่ต้องเติมน้ำเพิ่มนะคะ เดี๋ยวน้ำผักจะออกมาอีกค่ะ
ใส่ใบขึ้นฉ่ายเป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดฝาแล้วยกลงจากเตาได้เลย
Tags : ลองเบต69