ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี
Home
Help
Search
Login
Register
« previous
next »
Print
Pages: [
1
]
อาหารเหนือ
0 Replies
1033 Views
Tawanida
8165
อาหารเหนือ
«
on:
June 13, 2024, 10:57:16 pm »
ข้าวซอยไก่
อาจกล่าวได้ว่าเป็นอาหารเหนือที่ขึ้นชื่อที่สุด
เส้นข้าวซอยราดแกงกะทิ
ใส่น่องไก่ โรยด้วยหมี่กรอบ กินคู่กับหอมแดงซอย
พริกป่นผัดน้ำมัน
หรือจะบีบมะนาวเพิ่มความสดชื่นด้วยก็ได้ เป็นอาหารที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ และยังมีแบบอิสลามที่ใช้
เนื้อวัว
หรือแกะแทนน่องไก่อีกด้วย
แกงโฮะ
“โฮะ” ในภาษาเหนือแปลว่ารวม ดังนั้น จานนี้คือการนำอาหารเหลือหลาย ๆ อย่างมารวมกัน น้ำแกงที่เหลือ (ปกติมักเป็นแกงฮังเล) นำมาผัดกับ
วุ้นเส้น ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ตะไคร้
และ
เนื้อหมู
ดูแห้ง ๆ แต่รสแรง ในปัจจุบัน แกงโฮะอาจจะไม่ได้ทำจากของเหลืออีกต่อไป แต่ใช้ของสดใหม่เพื่อคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่สูญหาย
ลาบดิบ
เรียกได้ว่าเป็น
Carpaccio หรือ Tartare
เนื้อแบบไทย
นิยมรับประทานทั้งในภาคเหนือ
และ
อีสาน
ส่วนผสม-ของลาบดิบคล้ายคลึงกับลาบ มีทั้ง
พริกลาบ สะระแหน่ และน้ำปลา
สิ่งที่ต่างคือเนื้อที่ใช้จะเป็นเนื้อดิบที่บดหรือสับ แถมยังมีเครื่องในและเลือดด้วย จานนี้ควรรับประทานตามร้านอาหารที่ถูกสุขลักษณะอนามัยเท่านั้น ถ้า
arich88
.life/]เนื้อดิบไม่ใช่ปัญหา [/url]ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศดูกัน
แกงฮังเล
เมนูนี้มักทำเลี้ยงระหว่างเทศกาลงาน
ฉลองต่าง ๆ เช่น งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่
ตำนานกล่าวว่าแกงฮังเลมีต้นกำเนิดจากพม่า
เพื่อนบ้านของไทยและอินเดีย
ซึ่งก็พอจะช่วยให้เข้าใจได้ว่า ทำไมผงแกง
ฮังเล
ถึงมีส่วนผสมใกล้เคียงกับผงมาซาลา (masala) หลังจาก
คลุกเคล้าเนื้อหมูและเครื่องเทศให้เข้ากันดี
แล้ว ให้นำไปเคี่ยวอย่างน้อย 40 นาที ตัวแกงจะเริ่มส่งกลิ่นหอมของ
เครื่องเทศและสมุนไพร
ทั้งมะขาม ขิง และกระเทียมดอง แม้ไม่มีกะทิแต่ก็เข้มมันจนบางสูตรใส่สับปะรดลงไปด้วยเพื่อตัดเลี่ยน
Logged
Print
Pages: [
1
]
« previous
next »