วัตถุดิบ ยำไข่เยี่ยวม้า

  • 0 Replies
  • 1059 Views
*

Marinas

  • *****
  • 8726
    • View Profile
ไข่เยี่ยวม้า 4 ฟอง
ขิงดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงจินดา 6-8 เม็ด
พริกขี้หนู 4-6 เม็ด
หอมแขก 2 หัว
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ เมนูอาหาร ยำไข่เยี่ยวม้า

ปอกเปลือกไข่เยี่ยวม้าออกอย่างเบามือ จากนั้นนำลงไปแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3-5 นาที แล้วค่อย ๆ แกว่งในน้ำ เพื่อให้เนื้อไข่ขาวแข็งตัวและช่วยขจัดคราบปูนขาวที่ค้างอยู่ออกไปค่ะ
ผ่าไข่ออกเป็นเสี้ยวด้วยเส้นด้าย วางเรียงในจานเตรียมไว้
ซอยขิงดอง หอมแขก พริกขี้หนูและพริกจินดา
ปรุงน้ำยำโดยละลายน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำปลาให้ดี บีบมะนาวลงไป ชิมให้ได้รสตามชอบ จากนั้นใส่พริก หอมแขกและขิงดองลงไป ชิมอีกครั้งเพราะขิงดองที่ใช้อาจทำให้รสเปลี่ยน ชิมแล้วปรุงผสมเพิ่มเติมได้ตามชอบ
นำน้ำยำราดลงตัวไข่เยี่ยวม้าที่จัดเตรียมไว้ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ เตรียมอิ่มอร่อยกับข้าวต้มกุ๊ยร้อน ๆ แต่ถ้วยเดียวคงไม่พอ เจอยำไข่เยี่ยวม้าเข้าไปต้องขอเบิ้ลข้าวต้มเพิ่มอย่างแน่นอน
Tags : ลองเบต69