ปูผัดผงกะหรี่ แบบง่ายๆ

  • 0 Replies
  • 973 Views
*

kaizas

  • *****
  • 8208
    • View Profile
ส่วนผสม ปูผัดผงกะหรี่

ปูม้า  500 g
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 15 เม็ด
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
หอมหัวใหญ่  1 ถ้วย
ขึ้นช่าย 1 ถ้วย
ต้นหอม 1/ 2 ถ้วย

ไข่ไก่ 2 ฟอง
 

วิธีทำ ปูผัดผงกะหรี่

1.เริ่มจากการเตรียมชามผสม สำหรับทำน้ำปรุง ตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่ให้แตก ใส่น้ำพริกเผา  น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส  น้ำมันหอย น้ำปลา นมข้นจืด เหล้าจีน คนส่วนผสมให้เข้ากันดี พักไว้ก่อน
2.ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอให้มีกลิ่นหอม แล้วใส่ผงกะหรี่ตามลงไปผัดเพื่อให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยพริกไทยป่นผัดต่อสักพัก
3.เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอมดีแล้ว ใส่น้ำปรุงที่เตรียมไว้ลงไป แต่ยังไม่ต้องคน ให้ใส่ปูม้า หอมใหญ่ พริกแดงซอย แล้วปิดฝา รอให้เดือดหรือให้ไข่ข้นขึ้นก่อนค่อยคน
4.คนให้เข้ากัน ผัดไปมาจนปูเปลี่ยนเป็นสีส้ม แสดงว่าปูสุกแล้ว ชิมรสปรุงให้ได้ตามชอบ แล้วจึงปิดไฟใส่ต้นหอมซอย ใบขึ้นฉ่ายลงไป ผัดให้พอผักสลด ตักใส่จานเสิร์ฟ
Tags : สวอน66