มัดรวมเมนูจากกระดูกอ่อนหมู เมนูไทยง่าย ๆ มือใหม่ทำได้ไม่ยาก

  • 0 Replies
  • 329 Views
*

Jenny937

  • *****
  • 6038
    • View Profile
กระดูกอ่อนหมู หรือซี่โครงอ่อน คือชิ้นส่วนหมูที่ติดอยู่สะโพกด้านหลัง เป็นกระดูกอ่อนสีขาว เรียงต่อกันเป็นแนวยาว โดยลักษณะของเนื้อจะมันแทรก และเอ็นผสม จึงทำให้เนื้อสัมผัสหลังจากปรุงอาหาร จะมีความกรุบกรับ ดังนั้น ในบทความนี้ เราขอแชร์วิธีทำเมนูจากกระดูกอ่อนหมู ที่มือใหม่หัดเข้าครัว ทำตามได้ไม่ยาก จะมีเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย



[ol]
  • ต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู
[/ol]
เริ่มต้นด้วยเมนูต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบซดน้ำซุปเผ็ด ๆ  พร้อมทานคู่กับผักสดเคียง ไม่ว่าจะเป็น โหระพา ผักกาดหอม หรือผักใบอ่อนอื่น ๆ ซึ่งวิธีการทำต้มแซ่บ มีดังนี้
[ul]
  • ส่วนผสม
[/ul]
[ul]
  • กระดูกอ่อนหมู
  • น้ำเปล่า
  • ข่าแก่
  • ตะไคร้หั่น
  • ใบมะกรูด
  • น้ำมะนาว
  • พริกขี้หนู
  • น้ำปลา
  • ข้าวคั่ว
  • พริกป่น
  • ผักชีฝรั่งซอย
  • หอมแขกซอย
[/ul]


[ul]
  • วิธีทำ
[/ul]
[ol]
  • ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ พร้อมกับใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มจนกว่าน้ำจะเดือด เพื่อไม่ให้กระดูกอ่อนมีกลิ่นคาว
  • ใส่กระดูกอ่อนที่เตรียมไว้ ลงไปในหม้อ พร้อมกับหอกแขกซอย ปิดฝาหม้อไว้ จนกว่ากระดูกอ่อนใกล้เริ่มสุก
  • นำซอสปรุงรสต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ พร้อมกับน้ำมะนาว พริกขี้หนู และพริกป่น ปรุงตามใจชอบ ก่อนตักใส่ถ้วย และโรยผักชีฝรั่งปิดท้าย
[/ol]



[ol]
  • กระดูกอ่อนหมูทอดกระเทียมพริกไทย
[/ol]
สำหรับอีกหนึ่งเมนูที่ใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้ คือ กระดูกอ่อนทอดกระเทียมพริกไทย เป็นเมนูยอดนิยม ที่ทุกคนต้องเคยริมรสมาก่อน แต่อาจใช้ชิ้นส่วนหมูอื่น อย่างเนื้อสามชั้นหรือเนื้อสันนอก ทั้งนี้ กระดูกอ่อนสามารถเข้ากับความหอมของกระเทียมได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะกินคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยก็ได้ โดยมีวิธีการทำดังนี้
[ul]
  • ส่วนผสม
[/ul]
[ul]
  • ซี่โครงกระดูกอ่อนหมู 
  • ซีอิ๊วขาว
  • เกลือ
  • น้ำตาล
  • กระเทียม
  • พริกไทย
  • รากผักชี
  • น้ำมัน
  • แป้งสำหรับทอด
[/ul]


[ul]
  • วิธีทำ
[/ul]
[ol]
  • นำซี่โครงกระดูกอ่อนหมู มาหั่นแบ่งเป็นชิ้นพอดีคำ
  • นำพริกไทย รากผักชี และกระเทียมบดให้เข้ากัน พร้อมกับใส่ซีอิ๊วขาวแล้วนำไปหมักกับกระดูกอ่อน 
  • จากนั้นขยำส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
  •  หลังจากนั้น ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วมส่วนผสม และทิ้งไว้จนกว่าน้ำมันจะเดือด (ควรใช้ไฟกลาง)
  • ในช่วงระหว่างรอน้ำมันเดือด นำกระดูกไปคลุกเคล้ากับแป้งทอด และลงไปทอดจนกระดูกเริ่มมีเหลือง เป็นอันเสร็จ
[/ol]

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/