ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี
Home
Help
Search
Login
Register
« previous
next »
Print
Pages: [
1
]
วัตถุดิบ ห่อหมกปลาช่อนใบยอ
0 Replies
231 Views
Narada
5939
วัตถุดิบ ห่อหมกปลาช่อนใบยอ
«
on:
June 12, 2024, 07:09:21 pm »
ปลาช่อนไซส์ใหญ่ 4-5 กิโลกรัม
หัวกะทิ 4 กิโลกรัม
พริกแกงเผ็ด 6 ขีด
ไขไก่ 10 ฟอง
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย
พริกแดงหั่นซอย
ใบยอ มากน้อยตามชอบ
ใบตองสำหรับเย็บกระทง
วิธีทำ เมนูอาหาร ห่อหมกปลาช่อนใบยอ
เย็บกระทงใบตองเตรียมไว้
skyrich99
.life]เรียงบนซึ้งหรือหม้อนึ่งให้เรียบร้อย[/url] จากนั้นเตรียมเนื้อปลา
หากใช้ปลาตัวใหญ่
ต้องแล่เนื้อเป็นชิ้นให้สวยงาม หากไม่มีสามารถใช้ปลาตัวเล็กได้หั่น
ชิ้นปลาปกติ
สำคัญคือล้างให้สะอาดหมดเมือกคาวค่ะ
ผสมน้ำแกงกับหัวกะทิให้เข้ากันก่อน
จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป
เติมเกลือ
คนผสมให้เข้ากันดี แล้วใส่เนื้อปลาลงตาม จากนั้นก็คน ๆ ๆ
ด้วยทัพพีไปเรื่อย
ๆ ค่ะ ถึงจุดนี้คุณป้าเผยเคล็ดลับความอร่อยของการทำห่อหมกมาด้วยค่ะ
จากนั้นนำใบยอที่ล้างสะอาดฉีกเป็นชิ้นวางในกระทงใบตองที่เตรียมไว้
แล้วบรรจงตักเนื้อปลาใส่กระทง
ทีละชิ้นสองชิ้นให้พอเต็ม
ราดน้ำแกงเสริมทัพให้ชุ่มฉ่ำ เตรียมพริกแดงไว้ก่อน เดี๋ยวโรยหน้าให้สีสวยหลังนึ่งไปสักพัก จะใส่มากน้อยก็ตามแต่ชอบ
จากนั้นนำลงไปนึ่งในหม้อที่สุมไฟจนน้ำเดือดเตรียมไว้แล้ว นึ่งไปยาวๆ ราวครึ่งชั่วโมง ใครชอบกะทิขาวๆ แต่งแต้มราดเพิ่มเสียตอนนี้ก่อนโรยหน้าด้วยพริกแล้วนึ่งต่ออีกสิบนาที เท่านี้เป็นอันเสร็จสรรพ
Logged
Print
Pages: [
1
]
« previous
next »