วัตถุดิบ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกหมู

  • 0 Replies
  • 965 Views
*

Marinas

  • *****
  • 8536
    • View Profile
กระดูกหมู 300 กรัม
หมูสับ 2 ขีด
หัวไชเท้า 1 ถ้วยตวง

กระเทียมบุบ 3-5 กลีบ
รากผักชีบุบ 3 ราก
เส้นบะหมี่ไข่ (บะหมี่เหลือง) ตามต้องการ
ไข่ไก่ (นำมาต้มยางมะตูม) 3-4 ฟอง
ลูกชิ้นหมู (ตามชอบ)
ผักสดสำหรับรวก ครั้งนี้เราใช้ กวางตุ้ง และถั่วงอก
ต้นหอมผักชีโรยหน้า
ถั่วลิสงป่น

กระเทียมเจียว
รากผักชี
เกลือ
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว พริกป่น พริกดองน้ำส้ม
วิธีทำ น้ำซุป

ล้างกระดูกหมูให้สะอาด

 เติมน้ำเปล่าลงในหม้อประมาณ 1.5 ลิตร ใส่กระดูกหมู หัวไชเท้าหั่นชิ้น รากผักชี

ตั้งให้เดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสหมู (หรือผงปรุงรสสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวน้ำใส) ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา

เคี่ยวกระดูกหมูด้วยไฟอ่อน กระทั่งนุ่ม ประมาณ 1-2 ชั่วโมง (ระหว่างนี้ถ้าน้ำลดลงมากให้เติมเพิ่มได้ และชิมรสให้ได้ตามต้องการ โดยควรปรุงรสให้รสอ่อนไว้ก่อน)

วิธีปรุง เมนูอาหาร ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกหมู

แบ่งบะหมี่ตามปริมาณพอเหมาะ นำไปลวกจนสุกแล้วจัดใส่ชามพร้อมผักลวก ผ่าไข่ต้มยางมะตูมวางลง ตามด้วยลูกชิ้น และกระดูกหมู (พักไว้)
เตรียมชามผสม ตักถั่วป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกป่น พริกดองน้ำส้ม (เครื่องปรุงรสตามชอบ) ตักน้ำซุปร้อนๆ ใส่ลงไป แล้วยีหมูสับให้สุกทั่วถึง
นำน้ำปรุงราดลงที่ส่วนผสมข้อ 1 โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ
เสร็จแล้วค่ะ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกหมู เมนูเส้นทำง่าย อร่อยเองได้ที่บ้าน จะกินซ้ำกี่ชามก็ได้
Tags : ลองเบต69