ผักสลัด

  • 0 Replies
  • 3502 Views
*

Narada

  • *****
  • 9023
    • View Profile
ผักสลัด
« on: February 16, 2024, 06:24:03 pm »
 ผักสลัดมีอะไรบ้าง ผักสลัดมีกี่ชนิด ชนิดและประเภทผักสลัดเป็นหนึ่งในคำถามยอดนิยมที่สุดในปัจจุบันเนื่องจากเทรนด์การรักสุขภาพและการบริโภคสลัดผักเพิ่มขึ้นอย่างมาก คนรักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและคนรักการรับประทานผักเป็นชีวิตจิตใจคงจะไม่พลาดกับผักสลัดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ หลายท่านนิยมทานผักสลัดเป็นอาหารเช้าหรืออาหารเย็นเพื่องเลี่ยงคาร์โบไฮเดรต สลัดที่มาในรูปแบบของข้าวกล่องอาหารกล่องก็ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน ผักสลัดนั้นนิยมทำเป็นเมนูสลัดราดน้ำสลัดรสชาติโปรด เช่น น้ำสลัดน้ำส้มบัลซามิค น้ำสลัดอิตาเลียน น้ำสลัดงาญี่ปุ่น น้ำสลัดมายองเนส น้ำสลัดซีซาร์ ฯลฯ หรือจะรับประทานคู่กับอาหาร เช่น ไก่อบ สเต็ก ปลา ซีฟ้ด ตามรูปแบบที่ชื่นชอบรับประทานก็สามารถอร่อยได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันมีความนิยมนำผักสลัดหลากหลายประเภทมาผสมกันหรือที่เราเรียกกว่า มิกซ์สลัด ซึงสามารถนำผักสลัดตามลิสต์ด้านล่างใบบทความนี้มาผสมกันตามสไตล์และความชอบเองได้ประวัติความเป็นมาของผักสลัดนั้นมีมาอย่างยาวนาน ตัวอย่างเช่น Lettuce หรือผักสลัดในตระกูล Lactuca sativa มีการปลูกครั้งแรกตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณหลายพันปีก่อนซึ่งในเวลาต่อมาชาวกรีกและชาวโรมันก็ได้นำเมล็ดผักชนิดนี้ไปปลูกอย่างแพร่หลาย มีการบริโภคอย่างมากเนื่องจากอร่อยและให้ความสดชื่น ซึ่งผักสลัดยอดนิยมในปัจจุบันมีอะไรบ้างและมีกี่ชนิดที่ผู้คนชื่นชอบ บางท่านอาจจะคุ้นตาแต่ยังไม่ทราบว่าแต่ผักสลัดแต่ละชนิดนั้นมีชื่อว่าอย่างไรและคุณสมบัติเป็นอย่างไร ช้อนกลาง ครัวมืออาชีพ รับทำอาหารกล่อง ข้าวกล่อง คุณภาพดี ทั้งอาหารไทยและยุโรป พร้อมที่จะแชร์ความรู้เกี่ยวกับผักสลัดให้คุณแล้ว1. เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce)
หนึ่งในสลัดยอดฮิตคงหนีไม่พ้น "เรดโอ๊ค" เรดโอ๊คนั้นเป็นผักสลัดที่มีการบริโภคกันมาหลายร้อยปี มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศษ มีการกล่าวถึงและอ้างอิงในหนังสือตั้งแต่ปี ค.ศ. 1699 ซึ่งต่อมาได้ มีการเริ่มขายในท้องตลาดในปี ค.ศ. 1771 และขยายสู่ประเทศอังกฤษในช่วงคริสตศตวรรษที่ 18 เลยทีเดียว ซึ่งเรดโอ๊คมีวิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และธาตุเหล็ก สีของเรดโอ๊คจะมีสีแดงเข้มเบอร์กันดีบริเวณขอบใบหยักๆ อาจมีสีเขียวแซม เรดโอ๊คเป็นผักที่มีกากใยสูง สามารถช่วยการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เรดโอ๊คนั้นเหมาะสำหรับการทานสดมากกว่า ไม่เหมาะกับการปรุงร้อนเนื่องจากใบจะหมดและเสียสภาพง่ายมาก เช่น ใช้ปรุงเมนูสลัด หรือทานคู่กับเมนูเนื้อต่างๆหรือรับประทานสด ๆ

2. กรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce)
กรีนโอ๊ค มีชื่อทางวิทยาศาตร์ว่า Lactuca scariola var. sativa L. scariola var. integrata L. scariola var. Integrifolia โดยกรีนโอ๊คอยู่ใน Family Asteraceae กรีนโอ๊คเป็นผักสลัดสีเขียวสด มีใบหยักสีเขียวตลอดทั้งใบและก้าน มีลักษณะและรสชาติใกล้เคียงกับเรดโอ้ค มีรสชาติหวานนิดๆ กรอบ มีลักษณะเป็นพุ่ม ผักสลัดประเภทนี้เข้ากับน้ำสลัด และอาหารจานอื่น ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม มีกากใยช่วยให้ย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี กรีนโอ๊คมีวิตามินบี วิตามินซี และไฟเบอร์สูงช่วยเรื่องท้องผูก บำรุงสายตา กล้ามเนื้อ และเส้นผมได้เป็นอย่างดี มีแคลอรี่ที่ต่ำมากๆแถมยังรับประทานง่าย ล้างให้สะอาดเด็ดใบจัดลงจาน พร้อมกับราดน้ำสลัด หรือรับประทานสด ๆ ได้ตามชอบ

3. ผักคอส กรีนคอส หรือ ผักกาดโรเมน (Cos Lettuce or Romaine Lettuce)
ผักคอส หรือผักกาดโรเมนมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa L. var. Longifolia ในประเทศอังกฤษมักจะเรียกว่า “คอส” แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกาอเมริกามักจะเรียกว่า “โรเมน” คาดกันว่ามีที่มาตั้งแต่สมัยอียิปต์ และชื่อ “คอส” นั้นถูกตั้งชื่อมาตั้งแต่สมัยกรีกโดยตั้งชื่อตามเกาะคอสของกรีกนั่นเอง จะมีลักษณะที่มีลักษณะไม่เหมือนผักสลัดประเภทอื่น ๆ เพราะมีใบสีเขียวเรียวยาวเป็นผักกรอบ ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็นเขียวของผักเท่าไหร่นัก ซึ่งคอสนั้นสามารถทนความร้อนได้ดีกว่าผักสลัดชนิดอื่นๆ ด้วยรสชาติผักที่เน้นหวานนิยมใช้ในเมนูซีซาร์สลัด ราวกับเป็นพระเอกของเมนูคู่กับเบคอนกรอบและมาพร้อมกับน้ำสลัดรสชาติกลมกล่อม โรยด้วยพาร์เมซานชีสขูดฝอยยกระดับความอร่อยให้สุขยิ่งขึ้นกว่าที่เคย บางครั้งชาวยุโรปนิยมตุ๋นทำซุป สำหรับผักคอสขึ้นชื่อว่าเป็นผักที่ช่วยในระบบขับถ่ายเช่นเคย และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง มีสารต้านอนุมูลอิสระ

4. บัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce)
"บัตเตอร์เฮด" อาจเรียนกว่าผักกาดบอสตัน หรือ บิบ ในอเมริกา เป็นผักสลัดที่คงคุณค่าโภชนาการ พร้อมกับความกรอบ ช่วยให้ผู้รับประทานรู้สึกสดชื่น และรีเฟรชทุกครั้งที่ได้ลิ้มลอง ถึงจะมีสีเขียวใกล้เคียงกับกรีนโอ๊คแต่สังเกตง่าย ๆ บัตเตอร์เฮดจะกลมมนกว่า อัดแน่นกว่า มีพุ่มที่สวยงามคล้ายกลีบดอกไม้ เป็นผักสลัดที่ทำได้หลายเมนูอร่อย เช่น รับประทานสดๆ เป็นสลัด สามารถใส่ในแฮมเบอร์เกอร์ หรือจะนาบกับกะทะรับประทานร่วมกับเนื้อย่างหอมๆ ก็ได้

5. ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก (Frillice Ice Berg Lettuce)
ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก เป็นสลัดที่นิยมมากในสหรัฐอเมริกาและเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทยในระยะหลังมานี้ ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก มีใบสีเขียวอ่อนและสีเขียวเข้ม มีลักษณะอวบ กรอบ แปลกตา ลักษณะเป็นพุ่ม ฝอยหยิก ๆ เข้าหากัน โคนลำต้นตรงมีความชุ่มน้ำเป็นผักตระกูลสลัดที่สามารถปลูกในดิน หรือปลูกแบบไฮโดรโปรนิกส์ก็ได้อายุประมาณ 40-50 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ ซึ่งสลัดฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กนั้นค่อนข้างไม่ทนความร้อนจึงเ.่ยวเฉาง่าย นิยมทานสด ๆ อุดมไปด้วยสารอาหารเช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอื่น ๆ อีกเพียบ ซึ่งมีประโยชน์ช่วยบำรุงตำ แก้ปวด ขับเสมหะ ป้องกันมะเร็ง บำรุงร่างกาย ช่วยขับน้ำนมจึงดีกับคุณแม่มือใหม่ สร้างเม็ดเลือด ช่วยลดท้องอืดท้องเฟ้อ ขับถ่ายได้เป็นอย่างดีเยี่ยม
Tags : ลองเบต69