ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี
Home
Help
Search
Login
Register
« previous
next »
Print
Pages: [
1
]
วัตถุดิบ หมกหัวปลีหมูสับ
0 Replies
1419 Views
Raksngbs
9636
วัตถุดิบ หมกหัวปลีหมูสับ
«
on:
June 13, 2024, 07:30:10 am »
หัวปลี 3 หัว
หมูสับ 2 ขีด
หัวกะทิ 2 ขีด
พริกแกง (โขลกใหม่) 3 ขีด
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส (ฟ้าไทย) 1 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก ตามชอบ
วิธีทำ เมนูอาหาร หมกหัวปลีหมูสับ
โขลกเครื่องแกงใหม่เพื่อเพิ่มความหอมกรุ่นให้อาหาร ส่วนผสมคือ
พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้
ในสัดส่วนพอ ๆ กัน
skyrich99
.life] เพิ่มผิวมะกรูดเล็กน้อย[/url] โขลกพอหยาบไม่ต้องละเอียดมาก
หั่นหัวปลี แช่น้ำที่ผสมน้ำมะขามเปียกลงไปด้วยสักพัก
จึงสะเด็ดน้ำออก
การใช้น้ำมะขามเปียกเป็นภูมิปัญญาจากรุ่นปู่ย่าที่ช่วยให้หัวปลีขาว ไม่ดำจนไม่น่ากิน และทำให้หัวปลีมีรสชาติดี ไม่ฝาด
นำพริกแกงที่ได้มาขยำรวมกับหมูสับก่อน
จากนั้นใส่หัวปลีลงไปขยำตาม
(แต่เบามือลง)
ตอกไข่ ใส่หัวกะทิผงปรุงรส และน้ำปลา ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตบท้ายด้วยใบแมงลัก
(ในภาพเป็นใบเมงลักที่ปลูกเอง ใบเล็กไม่ค่อยสวยแต่หอมมาก)
นำมาห่อในใบตอง โดยฉีกใบตองประกับหลังชนหลัง ตัดมุมทั้งสี่ ห่อเข้าจากสองข้างแล้วผูกเตี่ยว กลัดด้วยไม้กลัด เรียงบนลังซึ้งสำหรับนึ่ง
ระหว่างห่อใบตอง ตั้งน้ำรอไว้
หากตั้งบนน้ำเดือดจะช่วยย่นระยะเวลาได้
นึ่งนาน
25 นาที
เพื่อให้หมูสุกดี ใครห่อหมกใหญ่ก็รออีกหน่อยเพื่อความอร่อยเต็มคำ
ใบตองเปลี่ยนสีพร้อม ๆ
กับสีเนื้อหนังของหมกหัวปลี
หมูสับที่เปลี่ยนจากสีส้ม
เป็นสีคล้ำลงแต่อมชมพู
เสร็จสรรพ
จึงจัดจานพร้อมลองลิ้มชิมรส
Logged
Print
Pages: [
1
]
« previous
next »