มาการีน (
Margarine) เป็น สิ่งที่ใช้ทดแทน เนยที่ พบเห็นได้ทั่วไป มีลักษณะเป็นก้อน ไม่เหลวมาก สีเหลืองอ่อน ให้รสชาติ คล้ายคลึง กับเนย แต่ผลิตจากน้ำมันพืชเป็นหลัก จึงมีราคา ถูกกว่า เนยที่ได้จากไขมันสัตว์ และสามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ สะดวก กว่า
ส่วนประกอบของ มาการีน
ส่วนประกอบหลักของมาการีนคือน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันปาล์ม ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน (Hydrogenation) เพื่อเปลี่ยนสถานะจากของเหลวให้เป็นของแข็งหรือกึ่งแข็ง คล้ายกับ เนย นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำ เกลือ อิมัลซิไฟเออร์ สารแต่งกลิ่น แต่งสี และวิตามิน (A, D, E) เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
มาการีน VS เนย: ข้อแตกต่าง ที่ควรรู้
แม้มาการีนจะมีรสชาติคล้ายเนย แต่ก็มี ข้อแตกต่าง ที่สำคัญ ได้แก่
วัตถุดิบ : เนยผลิตจากไขมันสัตว์ ส่วนมาการีนผลิตจากน้ำมันพืช
กระบวนการ : เนยได้จากการแยกไขมันออกจากนมหรือครีม ส่วนมาการีนผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน
ประเภทของไขมัน : เนยมีไขมันอิ่มตัวสูง ส่วนมาการีนมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนมากกว่า
การเก็บรักษา : เนยต้องเก็บในตู้เย็น ส่วนมาการีนเก็บที่อุณหภูมิห้องได้
ราคา : มาการีนมีราคา ต่ำกว่า เนย
เลือกใช้ มาการีน อย่างไรให้ ดีต่อสุขภาพ
มาการีนบางชนิดอาจมีไขมันทรานส์ (Trans Fat) ซึ่งเป็นไขมันที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนแบบไม่สมบูรณ์ ไม่ดีต่อ สุขภาพ เช่น เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ดังนั้น การเลือกซื้อมาการีน ควรเลือกชนิดที่ระบุว่า "ปราศจากไขมันทรานส์" หรือ "Zero Trans Fat" และควรบริโภคในปริมาณที่ เหมาะสม
มาการีนเป็น ตัวเลือกหนึ่ง ของเนยที่ ง่าย และราคาประหยัด แต่ควรเลือกซื้อและบริโภคอย่าง มีสติ เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว
สามารถเลือกซื้อได้ที่
https://shop.villamarket.com/catalog/Dairy/Butter%20&%20Margarine