เคล็ดลับกินอาหารตรุษจีนอย่างมีสุขภาพดี ไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี

  • 0 Replies
  • 27 Views
*

hs8jai

  • *****
  • 4967
    • View Profile

เทศกาลวันตรุษจีนมาถึงอีกครั้ง หลายคนคงตั้งตารอที่จะได้ลิ้มรสอาหารอร่อยๆ มากมาย แต่ก็คงอดกังวลเรื่องสุขภาพไม่ได้ เพราะอาหารในช่วงเทศกาลมักมีรสชาติเข้มข้นและไขมันสูง การรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ บทความนี้จึงขอนำเสนอเคล็ดลับดีๆ เพื่อให้คุณสนุกกับการทานอาหารอร่อยๆ ในช่วงตรุษจีนได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ

เช็กลิสต์พลังงานในอาหารวันตรุษจีน

ไก่ต้ม 1 ตัว: 2,169 กิโลแคลอรี (ต่อส่วนที่กินได้)
ผัดหมี่ซั่ว 1 จาน: 326 กิโลแคลอรี (ต่อ 100 กรัม)
ขนมเข่ง 1 เข่ง: 120–200 กิโลแคลอรี (ต่อ 1 ชิ้น)
ขนมเทียน 1 ชิ้น: 115 กิโลแคลอรี
ส้ม 1 ผล: 56 กิโลแคลอรี
ขนมสาลี่ 1 ชิ้นใหญ่: 154 กิโลแคลอรี
ซาลาเปาหมูสับ 1 ลูก: 130 กิโลแคลอรี
กล้วยหอม 1 ผล: 120 กิโลแคลอรี
5 เคล็ดลับกินอาหารวันตรุษจีนแบบสุขภาพดี

กินรองท้องก่อนออกไปเที่ยว
หากออกจากบ้านโดยที่ท้องว่าง อาจทำให้คุณเผลอกินมากเกินไป ลองทานอาหารว่างที่มีใยอาหารสูง เช่น ข้าวโอ๊ต สลัด หรือผลไม้ เพื่อช่วยลดความหิวก่อนออกจากบ้าน

เลือกอาหารสด แทนอาหารแปรรูป
การเลือกทานผลไม้สดๆ อย่างส้มแมนดารินถือเป็นตัวเลือกที่ดี หากทำอาหารเองควรใช้วัตถุดิบสดใหม่ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมันหรือไก่ไม่ติดหนัง แทนการใช้อาหารแปรรูปอย่างลูกชิ้นปลา ซึ่งมักมีโซเดียมและไขมันสูงกว่า

ควบคุมปริมาณอาหารด้วยจานขนาดเล็ก
การใช้จานขนาดเล็กช่วยให้รู้สึกว่าทานอาหารได้เยอะขึ้น ทั้งที่จริงแล้วปริมาณอาหารน้อยลง วิธีนี้จะช่วยให้ควบคุมปริมาณแคลอรีได้ดี

เลือกดื่มน้ำเปล่าเป็นหลัก
น้ำเปล่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ควรหลีกเลี่ยงน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มหวานที่มีปริมาณน้ำตาลสูง

กินช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด
แม้อาหารจะน่าทานแค่ไหน ก็ควรทานช้าๆ เพราะร่างกายต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการรับรู้ว่าอิ่ม การกินช้าๆ ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

เพียงทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณก็สามารถเพลิดเพลินกับอาหารในเทศกาลตรุษจีนได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ!

Tags : อาหารตรุษจีน