หลักสูตร เทคนิคการควบคุมกระบวนการและคุณภาพ SPC และ QC7 Tools

  • 2 Replies
  • 383 Views
*

fairya

  • *****
  • 4676
    • View Profile
“เทคนิคการควบคุมกระบวนการและคุณภาพ
SPC และ QC7 Tools”
(SPC & QC 7 Tools for Processing and Quality Control) วิทยากร  อนันต์ ดีโรจนวงศ์ 
ที่ปรึกษาอุตสาหกรรมด้าน Lean Production & Logistics กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
ที่ปรึกษาเครือข่าย สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น 
ที่ปรึกษาอุตสาหกรรมและ Logistics & Supply Chain Management สมาพันธ์สมาคมอุตสาหกรรมสนับสนุน
อาจารย์พิเศษ คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, สถาบันเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น, ม.ศรีปทุม, ม.ธุรกิจบัณฑิต       
ที่ปรึกษาสถานประกอบการดีเด่นสาขาการจัดการโลจิสติกส์  โครงการ OPOAI กระทรวงอุตสาหกรรม ปี พ.ศ. 2557 หลักการและเหตุผล          Statistical Process Control หรือ SPC คือ การควบคุมกระบวนการและขั้นตอนการผลิตสินค้าโดยใช้หลักทางสถิติเป็นเครื่องมือ ด้วยการสุ่มตัวอย่างตามวิถีทางสถิติที่ถูกต้องเพื่อนำข้อมูลที่ได้มาสังเกตุ วิเคราะห์ เปรียบเทียบ และวัดผลการดำเนินงานผลิตเพื่อบรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อควบคุมคุณภาพของสินค้าสำเร็จรูปที่ผลิตได้ตั้งแต่ต้นจนถึงท้ายกระบวนการ สามารถกำจัดของเสีย และทราบสาเหตุของการผลิตของเสียได้อย่างถูกต้อง ส่งผลให้สามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ (High Quality) ต้นทุนการผลิตต่ำ (Low Cost) และส่งมอบสินค้าได้ตรงกำหนดเวลา (On Time Delivery)          การควบคุมคุณภาพด้วยหลักการ QC 7 Tools (Quality Control 7 Tools) หรือเครื่องมือ 7 ประการในการควบคุมคุณภาพให้ได้ตามมาตรฐานมาใช้เพื่อควบคุมการผลิตให้มีประสิทธิภาพและผลิตสินค้าให้มีคุณภาพตามที่ลูกค้าต้องการ ด้วยการลดของเสียหรือ Re-work ลง ลดต้นทุนการผลิต ลดระยะเวลาการผลิต ทราบถึงสาเหตุและที่มาของของเสียที่ผลิตขึ้นในแต่ละวัน รวมถึงการหาแนวทางและวิธีการในการจัดการและควบคุมคุณภาพการผลิตให้ได้ตามที่ต้องการได้อย่างยั่งยืน          ด้วยเหตุนี้หลักสูตรเทคนิคการควบคุมกระบวนการและคุณภาพ SPC และ QC7 Tools จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยสร้างความได้เปรียบขององค์กร และเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้อย่างเป็นรูปธรรมอีกด้วยวัตถุประสงค์1. เพื่อให้เข้าใจถึงเหตุผล และความสำคัญในการควบคุมและเพิ่มศักยภาพการผลิต ลดต้นทุนการผลิต เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมได้รู้ถึงเทคนิคการลดของเสียในธุรกิจอุตสาหกรรม การวิเคราะห์เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพที่เหมาะสม ทราบสาเหตุและแหล่งที่มาของของเสียที่เกิดขึ้น รวมถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมรู้หลักการและแนวคิดเกี่ยวกับระบบ SPC และ QC 7 Tool ได้อย่างแท้จริง2. เพื่อให้ผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในด้านคุณภาพได้เข้าใจ และสามารถนำเครื่องมือและระบบดังกล่าวมาใช้ปฏิบัติได้จริง เพื่อพัฒนาศักยภาพในด้านการวางแผนการด้านคุณภาพและปฏิบัติงานให้ดี มีประสิทธิภาพ มีต้นทุนต่ำอย่างเหมาะสม และทำให้องค์กรมีโอกาสที่จะมีผลกำไรในการดำเนินธุรกิจได้เนื้อหาของหลักสูตร1. การควบคุมกระบวนการและคุณภาพด้วยหลักการ Statistical Process Control คืออะไร จุดประสงค์ ความแม่นยำและประโยชน์ที่ได้รับ2. ความรู้ทางสถิติและข้อมูลเบื้องต้นของการควบคุมคุณภาพ3. ปัจจัยที่สำคัญในการควบคุมคุณภาพด้วยหลักการ SPC4. ขั้นตอนการควบคุมคุณภาพและกระบวนการด้วยหลักการ SPC5. การควบคุมคุณภาพด้วยเครื่องมือ 7 ประการ (QC 7 Tools)
  • แผนภูมิก้างปลา (Cause and Effect Diagram)
  • กราฟ (Graph)
  • แผ่นตรวจสอบ (Check Sheet)
  • แผนผังการกระจาย (Scatter Diagram)
  • ฮีสโตแกรม (Histogram)
  • แผนผังพาเรโต (Pareto Diagram)
6. กรณีศึกษากิจกรรมกลุ่มควบคุมคุณภาพและการจัดการคุณภาพโดยรวมวิธีการสัมมนา   การบรรยาย การให้คำปรึกษา และร่วมอภิปราย ระดมสมองกลุ่มเป้าหมาย    กลุ่มหลัก  ผู้จัดการโรงงาน/ ผู้บริหารระดับกลาง เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ ฝ่ายผลิต ฝ่ายวางแผน ฝ่ายซ่อมบำรุง ฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายคลังสินค้าวัตถุดิบ วิศวกรระยะเวลา        1 วัน จำนวนวันละ 6 ชั่วโมง  เวลา 9.00 – 16.00 น. ประกาศนียบัตร: บริษัท ไฮโพ เทรนนิ่ง แอนด์ คอนเซ้าท์แทนซี่ จำกัด รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

*

fairya

  • *****
  • 4676
    • View Profile
รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

Tel. : 086-318-3152 
E-mail : [email protected]
Website : www.hipotraining.co.th
ID Line@ : @761mvknp

*

fairya

  • *****
  • 4676
    • View Profile
รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

Tel. : 086-318-3152 
E-mail : [email protected]
Website : www.hipotraining.co.th
ID Line@ : @761mvknp