ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี
Home
Help
Search
Login
Register
« previous
next »
Print
Pages: [
1
]
ผักสลัด
0 Replies
3492 Views
Narada
9011
ผักสลัด
«
on:
February 16, 2024, 06:24:03 pm »
ผักสลัดมีอะไรบ้าง ผักสลัดมีกี่ชนิด
ชนิดและประเภทผักสลัดเป็นหนึ่งในคำ
ถามยอดนิยมที่สุดใ
นปัจจุบันเนื่องจากเทรนด์การรักสุขภาพและการบริโภคสลัดผักเ
พิ่มขึ้นอย่างมาก คนรักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการลดน้ำ
หนักและคนรักการรับประทานผั
กเป็นชีวิตจิตใจคงจะไม่พลาดกับผักสลัดที่มีปร
ะโยชน์ต่อสุขภาพ หลายท่านนิยมทานผักสลัดเป็นอาหารเช้าหรืออาหารเย็นเพื่องเลี่ยง
คาร์โบไฮเดรต สลัดที่มาในรูปแบบของข้าวกล่องอาหารกล่องก็ได้
รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน ผักสลัดนั้นนิยมทำเป็
นเมนูสลัดราดน้ำสลัดรสชาติโปรด เช่น น้ำสลัดน้ำส้มบัลซามิค
น้ำสลัดอิตาเลียน น้ำสลัดงาญี่ปุ่
น น้ำสลัดมายองเนส น้ำสลัดซีซาร์ ฯลฯ หรือจะรับประทานคู่กับอาหาร เช่น ไก่อบ สเต็ก ปลา
ซีฟ้ด ตามรูปแบบที่ชื่นชอบรับป
ระทานก็สามารถอร่อยได้ทันที ซึ่งในปัจ
จุบันมีความนิยมนำผักสลัดหลากหลายประเภทมาผสมกันหรือที่เราเรียกกว่า มิกซ์สลัด ซึงสามารถนำผักสลัดตามลิสต์ด้านล่างใบบทควา
มนี้มาผสมกันตามสไตล์และความชอบเองได้
ประวัติความเป็นมาของผักสลัดนั้นมีมาอย่างยาวนาน
ตัวอย่างเช่น
Lettuce
หรือผักสลัดในตระกูล
L
actuca sativa
มีการปลูกครั้งแรกตั้งแต่สมั
ยอียิปต์โบราณหลายพันปีก่อนซึ่งในเ
วลาต่อมาชาวกรีกและชาวโรมันก็ได้นำเมล็ดผักชนิดนี้ไปปลูกอย่างแพร่หลาย มีการบริโภคอย่างมากเนื่องจากอร่อยและให้คว
ามสดชื่น ซึ่งผักสลัดยอดนิยมในปัจจุบันมีอะไรบ้างและมีกี่ชนิดที่ผู้คนชื่นชอบ
บางท่านอาจจะคุ้นตาแต่ยังไม่ทราบว่าแต่ผักสลัดแต่ละชนิดนั้นมีชื่อว่าอย่างไรและคุณสมบัติเป็นอย่างไร ช้อนกลาง ครัวมืออาชีพ รับ
ทำอาหารกล่อง ข้าวกล่อง คุณภาพดี ทั้งอาหารไทยและยุโรป พร้อมที่จะแชร์คว
ามรู้เกี่ยวกับผักสลัดให้คุณแล้ว
1. เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce)
หนึ่งในสลัดยอดฮิตคงห
นีไม่พ้น "เรดโอ๊ค" เรดโอ๊คนั้นเป็นผักสลัดที่มีการบริโภ
คกันมาหลายร้อยปี มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า
Lactuca sativa
มีต้นกำเนิดจากประ
เทศฝรั่งเศษ มีการกล่าวถึงและอ้
างอิงในหนังสือตั้งแต่ปี
ค.ศ. 1699 ซึ่งต่อมาได้ มีการเริ่มขายในท้องตลาดในปี ค.ศ. 1771
และขยายสู่ประเทศอังกฤษในช่วงค
ริสตศตวรรษที่ 18 เลยทีเดียว ซึ่งเรดโอ๊คมีวิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระสู
ง เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และธาตุเหล็ก สีของเรดโอ๊คจะมีสีแดงเข้มเบอร์กันดีบริเวณขอบใบหยักๆ อ
าจมีสีเขียวแซม เรดโอ๊คเป็นผักที่มีกากใยสูง ส
ามารถช่วยการขับถ่า
ยได้เป็นอย่างดี เรดโอ๊คนั้นเหมาะสำหรับการทานส
ดมากกว่า ไม่เหมาะกับการปรุงร้อนเนื่องจากใบจะหมดและเสียสภาพง่
ายมาก เช่น ใช้ปรุงเมนูสลัด หรือทานคู่กับเมนูเนื้อ
ต่างๆหรือรับประทานสด ๆ
2. กรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce)
กรีนโอ๊ค
มีชื่อทางวิทยาศาตร์ว่า
Lactuca scariola var. sativa L. scariola var. integrata L. scariola var. Integrifolia โดยกรีนโอ๊คอยู่ใน Family Asteraceae
กรีนโอ๊คเป็นผักสลัดสีเขียวสด มีใบหยักสีเขียวตลอดทั้งใบและก้าน มีลักษณะและรสชาติใกล้เคียงกับเ
รดโอ้ค มีรสชาติหวานนิดๆ กรอบ มีลักษณะเป็นพุ่ม
ผักสลัดประเภทนี้เข้ากับน้ำสลัด และอ
าหารจานอื่น ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม มีกากใยช่วยให้ย่อยอาหา
รได้เป็นอย่างดี กรีนโอ๊คมีวิตามินบี วิตามินซี และไฟเบอร์สูงช่วยเรื่องท้องผูก
บำรุงสายตา กล้ามเนื้อ และเส้นผมได้เป็นอย่างดี
มีแคลอรี่ที่ต่ำมากๆแถมยังรับประทานง่า
ย ล้างให้สะอาดเด็ดใบจัดลงจาน พร้อมกับราดน้ำสลั
ด หรือรับประทานสด ๆ ได้ตามชอบ
3. ผักคอส กรีนคอส หรือ ผักกาดโรเมน (Cos Lettuce or Romaine Lettuce)
ผักคอส
หรือผักกาดโรเมนมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า
Lactuca sativa L. var. Longifolia
ในประเทศอังกฤษมักจะเรียกว่า “คอส”
แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกาอเมริกามักจะเรียกว่า “โรเมน” คาดกั
นว่ามีที่มาตั้งแต่สมัยอียิปต์ และชื่อ “คอส” นั้นถูกตั้งชื่อมาตั้งแต่สมัย
กรีกโดยตั้งชื่อตามเกาะคอสของกรีกนั่นเอง จะมีลักษณะที่มีลัก
ษณะไม่เหมือนผักสลัดประเภทอื่น ๆ เพร
าะมีใบสีเขียวเรียวยาวเป็นผักกรอบ ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็
นเขียวของผักเท่าไหร่นัก ซึ่งคอสนั้นสามารถทนความร้อนได้ดีกว่าผักสลัดชนิดอื่นๆ ด้วยรสชาติผั
กที่เน้นหวานนิยมใช้ในเมนูซีซาร์สลัด ราวกับ
เป็นพระเอกของเมนูคู่กับเบค
อนกรอบและมาพร้อมกับน้ำสลัดรสชาติกลมกล่
อม โรยด้วยพาร์เมซานชีสขูดฝอยยกระดับความอร่อยให้สุขยิ่งขึ้นกว่าที่เคย บางครั้งชาวยุโรปนิยมตุ๋นทำซุป สำหรั
บผักคอสขึ้นชื่อว่าเป็นผักที่ช่วยในระบบขับ
ถ่ายเช่นเคย และเหมาะสำห
รับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ช่วยป้องกัน
การเกิดมะเร็ง มีสารต้านอนุมูลอิสระ
4. บัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce)
"บัตเตอร์เฮด" อาจเรียนกว่าผักกาดบอสตัน หรือ บิบ ในอเมริกา
เป็นผักสลัดที่คงคุณค่าโภชนาการ พร้อมกับความกรอบ ช่วยให้ผู้รับประทานรู้สึก
สดชื่น และรีเฟรชทุกครั้งที่ได้ลิ้มลอง ถึงจะมีสีเขียวใ
กล้เคียงกับกรีนโอ๊คแต่สังเกตง่าย ๆ บัตเ
ตอร์เฮดจะกลมมนกว่า อัดแน่นกว่า มีพุ่มที่สวยงามคล้ายก
ลีบดอกไม้ เป็นผักสลัดที่ทำได้หลายเมนูอร่อย เช่น รับประทานสดๆ เป็นสลัด สามารถใส่ใน
แฮมเบอร์เกอร์ หรือจะนาบกับกะทะรับประทานร่วมกับเนื้
อย่างหอมๆ ก็ได้
5. ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก (Frillice Ice Berg Lettuce)
ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก
เป็นส
ลัดที่นิยมมากในสหรัฐอเมริกาและเริ่มได้รับความนิ
ยมมากขึ้นในประเทศไทยในระยะหลังมานี้
ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก มีใบสีเขียวอ่อนและสีเขียวเข้ม มีลักษณะอวบ กรอบ แปลกตา ลักษณะเป็นพุ่ม ฝอยหยิก ๆ เข้าหากั
น โคนลำต้นตรงมีความชุ่ม
น้ำเป็นผักตระกูลสลัดที่สามารถปลูกในดิน หรือป
ลูกแบบไฮโดรโปรนิกส์ก็ได้อายุประมาณ 40-50 วันก็สามารถเก็บเกี่ยว
ได้ ซึ่งสลัดฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กนั้นค่อนข้างไม่ทนความร้อน
จึงเ.่ยวเฉาง่าย นิยมทานสด ๆ อุด
มไปด้วยสารอาหารเช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอื่น ๆ อีกเพียบ ซึ่งมีประโ
ยชน์ช่วยบำรุงตำ แก้ปวด ขับเสมหะ ป้องกันมะ
เร็ง บำรุงร่างก
าย ช่วยขับน้ำนมจึงดีกับคุณแม่มือใหม่ สร้างเ
ม็ดเลือด ช่ว
ยลดท้องอืดท้องเฟ้อ ขับถ่ายได้เป็นอย่างดีเยี่ยม
Tags :
ลองเบต69
Logged
Print
Pages: [
1
]
« previous
next »