ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี
Home
Help
Search
Login
Register
« previous
next »
Print
Pages: [
1
]
ผักกระเฉด
0 Replies
3435 Views
Marinas
9142
ผักกระเฉด
«
on:
February 18, 2024, 08:56:03 am »
ผักกระเฉด ผักกระเฉด ชื่อสามัญ Water mimosa ผักกระเฉด
ชื่อวิทยาศาสตร์ Neptunia oleracea Lour. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Neptunia natans (L.f.) Druce, Neptunia prostrata (Lam.) Baill.)
จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE) และอยู่ในวงศ์ย่อยสีเสีย
ด (MIMOSOIDEAE หรือ MIMOSACEAE)
สมุนไพรผักกระเฉด
มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักหละหนอง (แม่ฮ่องสอน)
, ผักกระเสดน้ำ (ยโสธร, อุดรธานี, ภาคอีสาน), ผักกระเฉด ผักรู้นอน
(ภาคกลาง), ผักหนอง (ภาคเ
หนือ), ผักฉีด (ภาคใต้) เ
ป็นต้น
กระเฉด จัดเป็นพืชที่เกิดตามผิวน้ำ ลำต้นเป็นเถากลม เนื้อนิ่ม
ลักษณะของใบจะคล้ายกับใบกระถิน โดยใบจะหุบในยามกลางคืน จึงเป็นที่มาของชื่อ “ผักรู้นอน” ระหว่างข้อจะมีปอดเป็นฟองสีข
าวหุ้มลำต้นที่เรียกว่า “นมผักกระเฉด” ซึ่งทำหน้าที่ช่วยพยุงให้ผัก
กระเฉดลอยน้ำได้นั่นเอง และยังมีรากงอกออกมา
ตามข้อซึ่งจะเรียกว่า “หนวด” ลักษณะของดอกจะเป็นช่อเล็ก
ๆ สีเหลือง และผลจะมีลักษณะเป็นฝักโค้งงอเล็กน้อย แบน มีเมล็ดประมาณ 4-10 เมล็ด
คุณค่าทางโภชนาการของผักกระเฉด
100 กรัมจะมี ธาตุแคลเซียม 123 มิลลิกรัม ซึ่ง
ถือว่าสูงมาก นอกจากนี้ยังประกอบ
ไปด้วย เส้นใย ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส วิตามินเอ เบตาแค
โรทีน วิตามินบี 3 วิตามินซี อีกด้ว
ย
ข้อควรระวัง
: แต่ก็มีคำแนะนำออกมาว่าการรับประทานผักกระเ
ฉดควรทำให้สุกก่อนนำมารับประทาน
เพราะมีความเสี่ยงต่อพยาธิตัวอ่อนที่อาจปะปนเข้ามา รวมไปถึง “
ไข่ปลิง
” ที่ทนความร้อนได้สูงมาก แอดมิ
นไปอ่านเจอมาว่าต้องต้มด้วยความร้อนสูงถึง 500
องศาเซลเซียสและต้องต้มนานเป็นชั่วโมงเลยถึงจะรับประทานได้อย่างปลอดภัย และนอกจากนี้ยังอาจมีสารพิษจากยาฆ่าแมลง
“คาร์โบฟูราน”
ปลอมปนเข้ามาอีกด้วย ซึ่งสารพิษตัวนี้มีพิษร้ายแรงต่อร่างกายมนุษย์ มีผลต่อระบบประสาทและหัวใจ
เป็นสารก่อมะเร็ง และอาจทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานผิด
ปกติได้ ซึ่งผักกระเฉดในบ้านเราก็เคยถูก
อียูสั่งแบน ห้ามนำเข้าอย่างเด็ดขาดมาแล้วด้วยสาเหตุนี้เอง
ถ้าไม่แน่ใจจริงก็รับประทานด้วยวิธีปรุงสุกจะดีกว่ารับประทานแบบประเภทยำ
ประโยชน์ของผักกระเฉด ช่วยบำรุงร่างกายและดับพิษ ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ กระเฉดมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงช่วยดับพิษร้อนได้เป็นอย่างดี
ผักกระเฉดมีสรรพคุณช่วยแก้พิษไข้ ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน ด้วยการนำผักกระเฉดมาตำผสมกับเหล้า แล้วหยอดในบริเวณฟันที่มีอาการปวด ช่วยขับเสมหะ ช่วยขับลมในกระเพาะ ช่วยรักษาโรคกามโรค ช่วยแก้อาการปวดแสบปวดร้อน ช่วยถอนพิษยาเบื่อยาเมา
ประโยชน์ของผักกระเฉด ผักกระเฉดมีวิตามินเอซึ่งเป็นตัวช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี
ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่
วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติ ผักกระเฉดมีธ
าตุเหล็ก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้อีกด้วย ช่วยเสริมสร้างกระบวนกา
รเผาผลาญสารอาหารให้สร้างเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยใ
นการขับถ่าย ป้อ
งกันโรคท้องผูก มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคตับอักเส
บ ผักกระเฉดเป็นผักที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนธาตุไฟและธาตุดิน ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลและไม่เจ็บป่วยได้ง่าย เมนูผักกระเฉด เช่น ยำวุ้นเส้นผักก
ระเฉด ผัดหมี่กระเฉด เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ผัดผั
กกระเฉดไฟแดง ผักก
ระเฉดผัดน้ำมันหอย ผักกระเฉดทอดไข่สามรส แกงส้มผักกระเ
ฉดปลาช่อนทอด ฯลฯ หรือจะใช้รับประทานสดร่วมกับน้ำพริกก็ได้
Tip : คุณควรเลือกซื้อผักกระเฉดที่มียอดอ่อน เพราะจะมีความกรอบและอร่อยมากกว่าผักกระเฉดแก่
สำหรับเคล็ดลับในการลวกผักง่าย ๆ ก็คือ ต้องตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือด้วยเล็กน้อย
และอย่าลวกนานเพราะจะทำให้ผักกระเฉดเหนียวได้
หรือถ้าจะให้ดีเมื่อลวกเสร็จแล้วให้ตักผักใส่น้ำเย็นจัดทันที จะทำให้ผักกระเฉดกรอบอร่อยและน่ารับประทานมากขึ้น
(หรือจะใช้น้ำแข็งมาโปะก็ได้เช่นกัน)
Tags :
สวอน66
Logged
Print
Pages: [
1
]
« previous
next »