Salmon ปลาเนื้อสีส้มอมชมพูที่หลายคนคุ้นเคย ไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหารรสเลิศ แต่ยังอัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย จนได้รับฉายาว่า "ราชาแห่งปลา" บทความนี้นำพาทุกท่านดำดิ่งสู่โลกของ Salmon ตั้งแต่แหล่งกำเนิด สายพันธุ์ ไปจนถึงประโยชน์และข้อควรระวังในการรับประทาน
แหล่งกำเนิดและสายพันธุ์
Salmon มีถิ่นกำเนิดในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือและมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ โดยสายพันธุ์ที่นิยมบริโภคกันมาก ได้แก่
Atlantic Salmon:มีขนาดใหญ่ เนื้อแน่น รสชาติเข้มข้น
Chinook Salmon:หรือ คิงแซลม่อน เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เนื้อมัน นุ่มละมุนลิ้น
Sockeye Salmon:มีขนาดเล็กกว่าพันธุ์อื่นๆ เนื้อนุ่ม รสชาติอ่อนๆ
คุณค่าทางโภชนาการ
Salmon อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น
โอเมก้า 3: ช่วยบำรุงสมอง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
โปรตีน: เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
วิตามินดี: ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เสริมสร้างกระดูกและฟัน
วิตามินบี 12: บำรุงระบบประสาท ป้องกันโรคโลหิตจาง
โพแทสเซียม: ควบคุมความดันโลหิต
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
การรับประทาน Salmon เป็นประจำ ส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย อาทิเช่น
ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ:โอเมก้า 3 ใน Salmon ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์
เสริมสร้างกระดูก: วิตามินดี ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม
บำรุงสายตา:แอสตาแซนธิน ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม
แม้ Salmon จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรบริโภคอย่างระมัดระวัง
Salmon ดิบ ควรเลือกรับประทานจากร้านที่ได้มาตรฐาน ป้องกันการติดเชื้อพยาธิ
ปริมาณที่เหมาะสม ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม
ผู้ที่แพ้อาหารทะเล ควรหลีกเลี่ยง
Salmon นับเป็นอาหารที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ การเลือกรับประทาน Salmon จากแหล่งที่ได้มาตรฐาน ปรุงสุกสะอาด และรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน