ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี
Home
Help
Search
Login
Register
« previous
next »
Print
Pages: [
1
]
ผักชี
0 Replies
3352 Views
Narada
9014
ผักชี
«
on:
February 18, 2024, 11:08:03 am »
ถิ่นกำเนิดผักชี
ผักชีเป็นพืชที่มีถิ่นกำ
เนิดในแถบเมดิเตอร์
เรเนียน อินเดีย และเอเ
ซียตะวันตก ถือได้ว่าเป็น
เครื่องเทศที่มีการใช้กันมาอย่างยาวนาน มี
หลักฐานการปลูกในประเทศอียิ
ปต์นานกว่า 3,500 ปี ซึ่งคำว่า “Coriander” มาจากภาษากรีก “Koris” แปลว่า bug เนื่องจากกลิ่นของลู
กผักชี
มีกลิ่นเฉพาะคล้าย bed bug ต่อ
มาก็มีการนำไปปลูกยังประ
เทศในทวีปยุโรป และเอเชีย สำหรับผักชีที่นำไปปลูกในจีนนั้น เล่ากัน
ว่าได้มีการนำเมล็ดพันธุ์จากประเทศทางตะวันตกของจีนเข้
าไปในราชวงศ์ฮั่น เมื่อประมาณ 1,600 ปีมาแล้ว
สำหรั
บประเทศที่ปลูก และส่งออก
ผักชี
มากที่สุดในปัจจุบั
น คือ ประเทศอินเดีย และมอรอคโค สำหรับในประเทศไ
ทยแหล่งเพาะปลูกสำคัญๆ ได้แก่ จังหวัดราชบุรี นครปฐม และกรุงเทพมหานคร
ประโยชน์และสรรพคุณผักชี
[list=1]
แก้พิษตานซาง
ช่วยขับลม
แก้ท้องอืดเฟ้อ
บำรุงธาตุ
แก้สะอึก
แก้กระหายน้ำ
แก้คลื่นไส้ อาเจียน
เป็นน้ำกระสาย
ยาแก้อาเจียน
แก้ตาเจ็บ
แก้ลมวิงเวียน
บำรุงกระเพาะอาหาร
ทำให้เจริญอาหาร
แก้บิด
ถ่ายเป็นเลือด
คั่วบดผสมสุรากินแก้ริดสีดวงทวาร มีเลือดออก
แก้ปวดฟัน (
ต้มเอาน้ำอมบ้วนปาก)
แก้เจ็บในปากคอ
(
ต้มเอาน้ำอมบ้วนปาก)
ขับเหงื่อ
แก้ปวดศีรษะ
ช่วยกระทุ้งพิษไข้หัว
รักษาเหือดหิด
รักษาอีสุกอีใส
รักษาเด็กออกหัด ต้องการหัดออกเร็วขึ้น
แก้ปวดท้อง
แก้สตรีไม่มีน้ำนมหลังคลอด
ช่วยย่อยอาหาร
แก้ไอ
แก้หวัด
ช่วยอาหารเป็นพิษ
แก้ไข้
แก้เยื่อเมือกอักเสบ
ช่วยละลายเสมหะ
รูปแบบและขนาดวิธีใช้
เด็กออกหัด ต้องการหัดออกเ
ร็วขึ้น ใช้ต้นสด 100 กรัม หั่นฝอยใส่เหล้า 2 แก้วใหญ่ ต้มให้เดื
อดโดยใช้ฝาครอบไว้ เพื่
อป้องกันกลิ่นหายไปหมด ปล่อยให้เย็น เอากากออก
นำน้ำมาพรมและทาที่หลัง ขาหน้าอก และท้อง อย่าทาหน้า หรือ ใช้เมล็ดผักชี
แห้งประมาณ 120 กรัม ใส่หม้
อดิน หรือ หม้อเคลือบ แล้วใส่น้ำพอควรต้ม (ควรใช้เตาถ่านต้มเพร
าะไฟจะไม่แรงเกินไปและถ่านจะค่อยๆ
มอดไปเอง) วางไว้ในห้องที่ไม่มีลมโกรก (ควรเป็นห้องเล็กๆ) รมไอที่ต้ม
เมล็ดผักชี
จนผื่นออกทั่วตัวแล้วจึงหยุด
บิด ถ่ายเป็นเลือด ใช้ผล 1
ถ้วยชา ตำให้แตก บิดถ่ายเป็นเลือด ผส
มน้ำตาลทรายบิดถ่ายเป็นมูก ใช้น้ำ
ขิง
สดอุ่นผสมเหล้ากินตอนอุ่นๆ
ริดสีดวงทวารมีเลือดออก ใช้ผล
คั่วบดแตกผสมเหล้ากินวันละ 5 ครั้ง
หรือ ใช้ต้นสด 120 กรัม ใส่นม 2 แก้วต้มผสมน้ำตาลกิน
ปวดฟัน ปากเจ็บ คอเจ็บ ใช้เมล็ดใส่น้ำ 5 ส่
วน ต้มให้เหลือ 1 ส่วน เอาน้ำอมบ้วนปาก
ท้องอืดเฟ้อ ปวดท้
อง ใช้ผล 2 ช้อนชา
ต้มน้ำกิน
สตรีไม่มีน้ำน
มหลังคลอด ต้มผักชีตากแห้ง (หรือ สดก็ได้) จำน
วนพอควร ต้มน้ำกินเป็นประจำ หรือ จะต้มหัวปลาช่อนแล้วใส่ขิง
และ
ผักชี
ลงไปก็ได้จะช่วยให้มีน้ำนม
ไหล
ปวดท้อง (มีอาการเย็นบริเวณท้อง) และระบบ
ย่อยอาหารไม่ดี ใช้เมล็ด
ผักชี
พอประมาณดองเหล้าองุ่นทิ้ง
ไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วดื่มวันละ 1-2 แก้ว (เป็กกินเหล้า) หลายๆ วันติดต่อกัน
ต้นสด ตำพอกขมับทำให้เย็น แก้ปวดศีรษะ น้ำคั้นใช้ทาผื่นแดงคันอักเสบ
ต้นสด ต้มน้ำกิน แก้ไอ หวัด อาหารเป็นพิษ
ต้น แก้ไข้ ช่วยย่อย แก้สะอึก และกระหายน้ำ คลื่นไส้อาเจียน
ผล บดเป็นผงแช่น้ำ หรือ ใช้ผล
บดผงผสมน้ำตาลคั่วไหม้ บ
ดเป็นผงให้เด็กกินแก้ปวดท้อง ร้อนในกระหายน้ำ และใช้แก้เจ็บคอไอ เยื่อเมือกอักเสบ
ช่วยขับเหงื่อ ละลายเสมหะใช้ต้นส
ดประมาณ 60 กรัมนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือ จะคั้นเ
อาเฉพาะน้ำมาดื่มแก้อาการก็ได้
ลักษณะทั่วไปผักของชี
ผักชี
จัดเป็นไม้ล้มลุก ที่มีลำต้นตั้
งตรง ภายในจะกลวง และมีกิ่งก้านที่เล็ก
ไม่มีขน มีรากแก้วสั้น แต่รากฝอยจะมีมาก ซึ่ง
ลำต้นนี้จะสูงประมาณ 8-15 นิ้ว ลำต้นสีเ
ขียวแต่ถ้าแก่จัดจะออกเสียเขียวอมน้ำตาล ใบ ลักษณะการออกของใบจะเรียงคล้ายขนนก
แต่อยู่ในรูปทรงพัด ซึ่งใบที่โคน
ต้นนั้นจะมีขนาดให
ญ่กว่าที่ปลายต้น เพราะส่วนมากที่ปลายต้
นใบจะเป็นเส้นฝอย มีสีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อ ตรงส่วนยอดของต้น ดอกนั้นมีขนาดเล็ก มีอยู่ 5 กลี
บสีขาว หรือ ชมพูอ่อนๆ ผล จะติดผล
ในฤดูหนาว ลักษณะของผลเป็นรูปทรงก
ลมโตประมาณ 3-5 มิลลิเมตร ตรงปลายผลจะแยกออกเป็
น 2 แฉก ตาวผิวจะมีเส้นคลื่นอยู่ 10 เส้น
การขยายพันธุ์ผักชี
ผักชีเป็นผักที่ปลูกง่าย และไม่ค่อยพบโรค หรือ แ
มลงศัตรูพืชมากนัก เนื่องจาก
มีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยไล่แมลงไ
ด้ โดยสามารถขยายพันธุ์ได้ด้ว
ยวิธีการใช้เมล็ด ซึ่งมีวิธีการดังนี้
การเตรียมเมล็ดพันธุ์
เมล็ดพันธุ์ที่มีการปลูกในปัจจุบัน ได้แก่
พันธุ์สิงคโปร์ และพันธุ์ไต้หวัน เมล็ดพันธุ์
ผักชี
ที่ซื้อตามร้านค้ามักผสมกับผงเคมี
กันแมลง และความชื้นมาด้วย จึงควรล้างอ
อกให้สะอาด และแช่ด้วยน้ำสะเดาประมาณ 1 ชั่วโม
ง ก่อนนำมาหว่านที่แปลง เพื่อช่วยป้องกันแ
มลงมากัดกินเมล็ดพันธ์ผักชีก่อนการงอก สำหรับการแช่อาจแช่ใส่ถังน้ำ หรือ ใส่ห่อผ้ามัด และแช่ในถังก็ได้
การเตรียมแปลงปลูก การเตรียมแปลงปลู
กเริ่มต้นด้วยการถางหญ้า และปรั
บพื้นที่แปลงตามประเภทของแปลงให้เหมาะสมกับฤดู และพื้นที่ เช่น
ฤดูฝน หรือ พื้นที่ชุ่มตลอดปี ควร
ทำแปลงปลูกแบบยกร่องสูง หรื
อ จัดให้มีร่องระหว่างแปลงเพื่อการระบายน้ำ
ฤดูแล้ง หรือ พื้นที่ขาดแคลนน้ำ ควรเตรียมแปลงในระดับพื้นหรือแปลงยกสันร่องระหว่างแปลง
การปลูก ให้ทำการหว่านเมล็ด โ
ดยให้แต่ละเมล็ดห่างกันประมาณ 5-10 เซนติเมตร
จากนั้นให้ใช้คราด ทำการคราดตามแนวยาว
และแนวขวางของแปลงประมาณ 2 รอบ
พร้อมนำฟางข้าวโปรยกลบ ซึ่งควรใช้ฟางข้าวที่มีการบดหรือสับขนาดสั้นๆ
และไม่หว่านโปรยให้หนาจนเกินไป
พร้อมทำการรดน้ำให้ชุ่ม
การดูแลรักษา การให้น้ำในระยะเริ่มแรกหลังการหว่านเมล็ดจะให้น้ำประมาณ
2 ครั้ง/วัน
ในช่วงเช้าเย็นทุกวัน จนถึงระยะประมาณ
30 วัน
ให้เว้นช่วงวันให้น้ำประมาณ
2-3 วัน/ครั้ง
โดยให้น้ำเช้าเย็นเช่นกัน สำหรับช่วงก่อนการเก็บเกี่ยวประมาณ
1 สัปดาห์
ควรให้น้ำน้อยลงประมาณ
3-4 วัน/ครั้ง
Tags :
skyrich99
Logged
Print
Pages: [
1
]
« previous
next »