วิธีทำ “ผัดไทยกุ้งสด” เมนูอาหารจานเดียวสูตรเด็ด พร้อมสูตรซอสผัดไทย!

  • 0 Replies
  • 3051 Views
*

Tawanida

  • *****
  • 8661
    • View Profile
วัตถุดิบผัดไทย
มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
ไชโป๊ 1 ช้อนโต๊ะ 
เต้าหู้แข็งหั่นแท่ง 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 8 ตัว 
เส้นผัดไทยแช่น้ำ 150 กรัม
น้ำผัดไทย 2 ทัพพี
ถั่วงอก 100 กรัม
ใบกุ้ยช่าย 30 กรัม 
ไข่เป็ด 2 ฟอง 
ถั่วงอก (สำหรับทานเคียง)
กุ้ยช่าย (สำหรับทานเคียง) 
ถั่วลิสงป่น (สำหรับทานเคียง) 
น้ำตาลทราย (สำหรับทานเคียง)
พริกป่น (สำหรับทานเคียง)
มะนาว (สำหรับทานเคียง)


วัตถุดิบน้ำผัดไทย
น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
น้ำปลา 200 มิลลิลิตร
น้ำมะขามเปียก 200 มิลลิลิตร

วิธีทำผัดไทย
STEP 1 : ทำซอสผัดไทย
เคี่ยวน้ำผัดไทย โดยการนำน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และมะขามเปียกตั้งไฟเคี่ยวให้ละลายเข้ากัน แล้วพักไว้

STEP 2 : ผัดเครื่อง
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่มันกุ้ง หอมแดง ไชโป๊ และเต้าหู้ผัดให้สุกหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัด เมื่อกุ้งสุกดีใส่เส้นผัดไทยลงไป ผัดให้เส้นสุกนุ่ม แล้วใส่ซอสลงไปผัดให้เข้ากัน

STEP 3 : คลุกกับไข่และจัดเสิร์ฟ
หลังจากผัดเส้นเข้ากับน้ำซอสดีแล้ว จากนั้นใส่ถั่วงอก ใบกุ้ยช่าย ตอกไข่เป็ดตามลงไป รอจนไข่เป็ดเริ่มสุก จึงผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
ตักขึ้นจัดเสิร์ฟ พร้อมเครื่องสำหรับทานเคียง

เพียงเท่านี้ เราก็ได้ “ผัดไทยกุ้งสด” รสชาติเปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ หรือถ้าใครไม่มีเส้นผัดไทยก็สามารถใช้เป็นวิธีทําผัดไทยเส้นเล็กได้เช่นเดียวกัน มีสูตรผัดไทยรสเลิศแล้วจะทำกินเองหรือทำอวดเพื่อน ๆ ชาวต่างชาติก็ได้นะคะ  แต่จะกินคาวไม่กินหวานก็กระไรอยู่ลองไปดูสูตรขนมไทยชื่อแปลก ไว้เซอไพรส์เพื่อน ๆ จะเป็นมื้อที่น่าประทับใจทีเดียวละค่ะ ถ้าใครสนใจอยากได้สูตรเมนูเส้นเพิ่มเติมก็แวะเข้าไปดูกันได้เลย ส่วนเมนูหน้าจะเป็นอะไรก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ แล้วเจอกันค่าา :)
Tags : สวอน66