การบริหารการผลิตสำหรับหัวหน้างานยุคใหม่เพื่อลดต้นทุน
และเพิ่มประสิทธิภาพ(Cost Reduction and Efficiency in Production for Manager & Foreman 4.0) วิทยากร: อาจารย์อนันต์ ดีโรจนวงศ์ที่ปรึกษาอุตสาหกรรมด้าน Lean Production & Logistic กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
ที่ปรึกษาเครือข่าย สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่นที่ปรึกษาอุตสาหกรรมและ Logistics & Supply Chain Management สมาพันธ์สมาคมอุตสาหกรรมสนับสนุนอาจารย์พิเศษ คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการโลจิสติกส์มหาวิทยาลัยรามคำแหง, สถาบันเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น ม.ศรีปทุม, ม.ธุรกิจบัณฑิตที่ปรึกษาสถานประกอบการดีเด่นสาขาการจัดการโลจิสติกส์โครงการ OPOAI กระทรวงอุตสาหกรรม ปี พ.ศ. 2557
24 พฤษภาคม 256709.00 – 16.00 น.** โรงแรมโกลด์ ออร์คิด กรุงเทพฯ (ถนนวิภาวดีฯ-สุทธิสาร)*สถานที่จัดสัมมนาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
หลักการและเหตุผล ผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตในยุคปัจจุบัน ต้องเผชิญกับข้อจำกัดหลายอย่างอันเป็นอุปสรรคปัญหาต่อการดำเนินการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม และเป็นเหตุให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จากหลายๆ ปัจจัย คือ ต้นทุนค่าแรงงานมีแนวโน้มสูงขึ้น, ต้นทุนค่าวัตถุดิบแพงขึ้น, ต้นทุนค่าโสหุ้ยโรงงานสูงขึ้น เช่น ค่าน้ำมัน ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้าและพลังงานที่จะปรับตัวขึ้นทุกวัน, ความต้องการสินค้าของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นและรวดเร็วขึ้น, การลดต้นทุนการผลิตต่อหน่วยสินค้าที่ผลิต, ความต้องการผลกำไรมากขึ้น ดังนั้น ผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตยุคใหม่จำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อปรับตัว ปรับวิธีการผลิต และสร้างการมีส่วนร่วมของฝ่ายต่าง ๆ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพิ่มมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำลง โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มผลผลิตเพื่อความอยู่รอด ดังนั้นในการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตยุคใหม่มีความจำเป็นต้องทราบเทคนิคในการผลิตสินค้าเพื่อลดความสูญเสียให้น้อยลง, ใช้เวลาการผลิตลดลง ใช้จำนวนพนักงานผลิตที่เหมาะสม และเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องจักรการผลิตให้มากขึ้น รวมถึงการวางแผนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้นโดยใช้ทรัพยากรที่เท่าเดิมหรือน้อยลงอยู่ตลอดเวลา
วัตถุประสงค์1. เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ ทักษะ ความสามารถของผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตยุคใหม่ด้านการลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มผลผลิตให้เพิ่มขึ้น2. ทราบถึงกลยุทธ์การลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มผลผลิต โดยสามารถผลิตสินค้าได้เพิ่มขึ้นโดยใช้ต้นทุน หรือระยะเวลาการผลิตเท่าเดิมหรือน้อยลง3. สามารถเพิ่มคุณภาพสินค้าและการบริการให้มากขึ้น ลดของเสีย เพื่อสร้างศักยภาพในการแข่งขัน และ เพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า4. สามารถลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มผลผลิต เพื่อสร้างผลกำไรให้มากขึ้น หรือลงทุนให้น้อยลงแต่ได้ ผลตอบแทนมากขึ้น5. เพื่อสร้างบรรยากาศของการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายในองค์กรในการลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต6. เข้าใจในเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่ สามารถใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ทันสมัย รวดเร็ว ราคาถูกมาใช้เพื่อ ทดแทนกำลังคนที่ขาดแคลนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
หัวข้อและกำหนดการอบรม เวลา 9.00 -10.30 น.- ความหมายของต้นทุน (Cost) และต้นทุนการผลิต (Manufacturing Cost)- การลดต้นทุนการผลิตและโลจิสติกส์ - แนวทางการจัดการต้นทุนเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตสำหรับผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตยุคใหม่ พัก 15 นาทีเวลา 10.45-12.00 น. - หลักการควบคุม 4 M เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต- มิติในการลดต้นทุนการผลิตพัก 1 ชั่วโมงเวลา 13.00-14.30 น.- การเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วยการผลิตแบบสมดุล (Balance Line)- ดัชนีชี้วัดและการกำหนดเป้าหมายการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต- การลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิต 7 + 1 ประการ- เทคนิคการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องด้วยหลักการไคเซ็น - การควบคุมคุณภาพการผลิตด้วยเครื่องมือ QC 7 Tools พัก 15 นาทีเวลา 14.45-16.00 น. - การวางแผนการผลิตเพื่อเพิ่มผลผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ- การลดต้นทุนซ่อมบำรุงเครื่องจักร- การบริหารจัดการคลังสินค้าและลดต้นทุนสินค้าคงคลังอย่างมีประสิทธิภาพ - การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุน
รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อTags :
หลักสูตร การบริหารการผลิตสำหรับหัวหน้างานยุคใหม่