มัดรวมเมนูญี่ปุ่นมีหมูชิ้น ทําอะไรกินดี ให้อิ่มทั้งครอบครัว

  • 0 Replies
  • 389 Views
*

hs8jai

  • *****
  • 3711
    • View Profile
อาหารญี่ปุ่น เป็นอาหารที่ได้ความนิยมจากทั่วทุกมุมโลก เนื่องจาก รสชาติ ของอาหารมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งสามารถทำได้ง่าย เพราะมีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างน้อย ซึ่งเมนูที่เป็นที่ยอดนิยมซูชิ เป็นเพียงข้าวปั้นกับท็อปปิ้งวางอยู่ด้านบน ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่น  นอกจากนี้ อาหารญี่ปุ่นมีการใช้วัตถุดิบที่หลาย เช่น เนื้อปลา เนื้อวัว และเนื้อหมู สำหรับเนื้อหมูอาจได้รับความนิยมน้อยกว่าเนื้อสัตว์อื่นต่าง ๆ แต่ใช่ว่าไม่มีเมนูที่น่าสนใจเลย ดังนั้น เราขอเสนอเมนูอาหารญี่ปุ่น หากมีหมูชิ้นทำอะไรกินดี ทำได้ง่ายอร่อยทั้งครอบครัว จะมีเมนูอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย 
  • กิวดง
กิวดง (Gyudon) หรือที่รู้จักในชื่อข้าวหน้าเนื้อ เป็นอาหารยอดนิยมที่ประกอบด้วยหมูชิ้นวางไว้บนข้าว โดยมีรสชาติหวานปนเค็มเล็กน้อย ทำให้เป็นตัวเลือกสำหรับผู้มีเวลาอย่างจำกัด ซึ่งวิธีการทำมีส่วนผสมหมูชิ้น นำมาผัดรวมกับหัวหอม ซอสถั่วเหลือง มิริง น้ำตาล เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น และมักโรยด้วยต้นหอมซอยปิดท้าย เพื่อความสดใส และเพิ่มสีสัน
  • ทงคัตสึ
ทงคัตสึ (Tonkatsu) มาจากคำว่า ทง ที่แปลว่าหมู และคัตสึ แปลว่า เนื้อทอด หรือเรียกว่าเมนูหมูทอดนั่นเอง เป็นเมนูที่นำเนื้อหมูไปคลุกกับแป้ง และไข่ หลังจากนั้นไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง และลงนำไปทอดในกระทะร้อน ๆ เพียงเท่านี้ ก็สามารถนำมารับประทานได้แล้ว ซึ่งมักนำไปทานร่วมกับข้าว และซุปมิโสะร้อน ๆ พร้อมเครื่องเคียง อย่าง ผักกะหล่ำปลีซอย โดยส่วนของหมูที่นิยมนำมาใช้คือ สันนอก เป็นส่วนที่มีปริมาณไขมันแทรกอยู่ในเนื้อน้อย อีกทั้งเมื่อทอดทงคัตสึ หมูจะมีความกรอบนอกนุ่มใน และหวานหอม 
  • คัตสึดง
คัตสึดง (Katsudon) หรือข้าวหน้าหมูทอด เป็นเมนูหมูยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น ซึ่งเมนูคัตสึด้ง มาจากการต่อยอดของเมนูทงคัตซึ นำมาทำเป็นอาหารจานเดียว โดยความเชื่อของชาวญี่ปุ่นถือเคล็ดที่ว่า ต้องบริโภคคัตสึด้งในคืนก่อนวันสำคัญ เช่น วันสอบ หรือวันสมัครงาน ที่อาจช่วยเสริมกำลังใจก่อนเริ่มวัน จากความหมายของคำว่าคัตสึ ที่แปลว่าชัยชนะ 
  • คัตสึคะเร
คัตสึคะเร (Katsu Kare) เป็นอีกเมนูหมู ที่ถูกต่อยอดจากเมนูทงคัตสึ แต่เป็นการใส่คะเร หรือแกงกะหรี่ราดลงไปบนหมูทอด ซึ่งสามารถใช้ก้อนแกงกะหรี่สำเร็จรูปผสมน้ำ หรือหากต้องการทำเอง มีวัตถุดิบที่ต้องเตรียม เช่นช็อกโกแลต แอปเปิล น้ำผึ้ง กาแฟ และน้ำมันหอย เป็นต้น โดยธรรมเนียมการบริโภคแกงกะหรี่ของคนญี่ปุ่น คือ การพักแกงกะหรี่ไว้หนึ่งคืน เพื่อให้รสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/