
พิมพ์แคตตาล็อกงาน
พิมพ์แคตตาล็อกโดยความเป็นจริงแล้วตามความหมายที่ถูก คืองานพิมพ์ที่มีลักษณะเป็นเล่มหรือเอกสารเย็บเล่มที่
จะต้องมีบทนำ สารบัญ เนื้อหาโดยไม่มีความต่างจากหนังสือฉบับย่อหนึ่งเล่ม แต่ถ้าว่าในตอนนี้งานเอกสารแคตตาล็อกได้มีการ
เปลี่ยนแปลงความหมายไปเป็นการตามรูปแบบของการใช้งาน ซึ่งความหมายกลายเป็นสิ่งพิมพ์ที่แสดงรายละเอียด
ของสินค้าโดยจะมีรูปภาพประกอบแล้วก็อาจจะมีคำบรรยายหรือข้อแนะนำสินค้ากำกับไว้ ซึ่งเดี๋ยวนี้กลายเป็นว่าสิ่ง
พิมพ์แคตตาล็อกไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นรูปเล่มหรือต้องมีองค์ประกอบอย่างบทนำและสารบัญก็ได้ โดยที่นิยมมากมายในตอนนี้
ก็คืองานพิมพ์แคตตาล็อกต้นแบบแผ่นพับ ฯลฯ
ลักษณะของแคตตาล็อกที่ถูกต้องหมายถึงงานพิมพ์สื่อโฆษณาชนิดการแสดงระเอียดรายการที่สินค้าที่ผู้จัดทำ
อยากได้พรีเซนเทชั่น โดยจะมีภาพประกอบสินค้า ชื่อผลิตภัณฑ์และรายละเอียดของสินค้านั้น ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแบ่งประเภทและชนิดเป็นกรุ๊ป
ประเภทผลิตภัณฑ์เพื่อจ่ายต่อการแยกประเภท โดยจะมีการทำสารบาญเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ทั้งหมดเอกสารทั้งสิ้นจะถูก
จัดทำเป็นแบบรูปเล่มคล้ายกับแมกกาซีน โดยจุดประสงค์ด้านการใช้งานของการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นชี้เฉพาะชัดเจนใน
ด้านรายละเอียด ต่างจากงานเอกสารประชาสัมพันธ์ชนิดอื่นๆที่ผู้จัดทำต้องการจะใส่รายละเอียดชนิดไหนลงในงานพิมพ์ก็ได้ แต่สำหรับ
สิ่งพิมพ์นี้แม้เมื่อคนเอ๋ยถึงงานพิมพ์แคตตาล็อก ในความนึกคิดทุกท่านจะต้องคิดภาพเอกสารที่มีรูปสินค้ารวมทั้งรายละเอียดโดยทันที
แม้กระนั้นเพราะการพิมพ์แคตตาล็อกเป็นแบบอย่างรูปเล่มนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากมายรวมทั้งมีความครึ้มและก็ขนาดใหญ่
จึงไม่เหมาะสำหรับการใช้งานประเภทการแจกจ่ายแบบทั่วไปตามถนน ก็เลยทำให้มีการจัดทำแผ่นพับที่เจาะจงจำพวกระบุเนื้อหา
สินค้า และทำให้คนธรรมดาทั่วไปเรียกแผ่นพับกลุ่มนี้ว่าแคตตาล็อกกันอย่างแพร่หลายซึ่งนับว่าไม่ถูกต้องตามวิธีการใช้งานควรเรียก
เป็นแผ่นพับมากกว่า สำหรับเพื่อการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นคนจัดทำจำเป็นต้องวางรูปแบบการเดินเรื่อง องค์ประกอบรายละเอียด พวก แล้วก็จำนวน
หน้า รวมทั้งปริมาณเล่มที่จำต้องผลิต เพราะว่าการรูปแบบการพิมพ์ไม่มีความต่างจากหนังสือเนื่องจากจำนวนเล่มจำเป็นต้องมากมายในระดับหนึ่งเพื่อ
คุ้มกับเงินลงทุนในการทำแม่พิมพ์มากไม่น้อยเลยทีเดียว
ขนาดของงานเอกสารแคตตาล็อกโดยปกติควรที่จะใช้ขนาดราวๆ A4 , A5 ,A6 หรือบางครั้งก็อาจจะใหญ่หรือเล็กมากยิ่งกว่าสัก
บางส่วน ด้วยเหตุว่าหากขนาดที่แปลกเกินความจำเป็นบางทีอาจจะต้องเสียค่าแผ่นพิมพ์เพิ่มเติม การเลือกใช้กระดาษก็มักจะเป็นกระดาษปอนด์หรือ
อาร์ตมัน แต่ที่จะต้องพิจารณาเรื่องความงดงามเป็นพิเศษโน่นคือ ปกของแคตตาล็อก โดยมักจะใช้กระดาษที่มีความครึ้มกว่า
ข้างใน เป็นต้นว่า อาร์ตการ์ด เป็นต้น ดังนี้อาจจะมีการตกแต่งพิเศษประเภท Spot UV หรือ ปั๊มนูน ส่วนในที่สุดการเข้าเล่มจะ
เป็นแบบเย็บมุงหลังคา หรือการไสสันทากาว แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความดกของรูปเล่มอีกครั้งหนึ่ง
เนื่องด้วยพิมพ์แคตตาล็อกนั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากจึงไม่นิยมใช้เป็นโฆษณาที่ใช้แจกมากเกินไปและไม่เหมาะสมกับ
กรุ๊ปลูกค้าทั่วๆไป ต้องใช้สำหรับกรุ๊ปลูกค้าที่ความพึงพอใจจริงๆรวมทั้งได้โอกาสบริโภคเท่านั้น เช่น กลุ่มลูกค้าเดิมที่มีในฐานข้อมูล
ก็บางทีอาจจะใช้การจัดส่งผ่านไปรษณีย์ให้ลูกค้าโดยตรง หรือบางทีอาจจะเป็นลูกค้าที่เข้ามาถามถึงสินค้าของท่านหรือเข้ามาในส่วน
ของร้านท่านแล้ว เป็นต้นว่า ลูกค้ามาเดินดูรถยนต์ในโชว์รูมรถยนต์ จำเป็นต้องแจกแคตตาล็อกที่มีข้อมูลอื่นๆให้ประกอบการ
ตัดสินใจเพื่อสร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้า สุดท้ายนี้การพิมพ์แคตตาล็อกจะต้องมีการวางเป้าหมายรวมทั้งคำนึงถึงความเหมาะสมเป็น
อย่างยอดเยี่ยมเสียทุกหนก่อนการจัดทำ