รับปิดงบการเงิน

  • 0 Replies
  • 4 Views
*

fairya

  • *****
  • 9770
    • View Profile
รับปิดงบการเงิน
« on: September 07, 2025, 05:15:23 am »
มารู้จักกับ ภ.พ.30
แบบ ภ.พ.30 คือ แบบแสดงรายการสรุปภาษีซื้อ-ภาษีขาย เพื่อนำส่งกรมสรรพากร โดยผู้มีหน้าที่จัดทำคือ เจ้าของธุรกิจที่มีรายได้มากกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี และได้ทำการขึ้นทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ต้องนำส่งให้กรมสรรพากรทุกเดือนภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป หรือสามารถยื่นผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้อีก 7 วัน ก็ได้ สามารถในสำนักงานบัญชีของกิจการที่รับปิดงบการเงิน ยื่นตามวันที่กำหนด

ประกอบไปด้วยรายงาน

ภาษีซื้อ หมายถึง ภาษีที่เจ้าของธุรกิจต้องจ่ายเมื่อมีการซื้อสินค้า,วัตถุดิบ หรืออุปกรณ์ต่างๆ เพื่อมาทำเป็นสินค้าหรือบริการ หรือ ซื้ออุปกรณ์สำนักงาน หรือค่าใช้จ่ายต่าง ที่ใช้ในการดำเนินการของกิจการ โดยเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% สามารถสอบถามสำนักงานบัญชีที่ใช้บริการ ให้คำปรึกษาด้านบัญชีและภาษี 

ภาษีขาย หมายถึง ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ที่เรียกเก็บจากลูกค้าเมื่อขายสินค้าและบริการ แต่เงิน 7% นี้จะไม่ใช่ของกิจการ แต่เป็นของรัฐที่ต้องนำส่งให้กรมสรรพากร สามารถสอบถามสำนักงานบัญชีที่ใช้บริการ ให้คำรึกษาบัญชีและภาษี และตรวจสอบบัญชี

** เอกสารที่แสดงในส่วนของภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% คือเอกสารใบกำกับภาษี

โดยทุกๆสิ้นเดือนเจ้าของกิจการจะนำเอกสารใบกำกับภาษีมาสรุปยอดภาษีซื้อ-ภาษีขาย โดยนำ ภาษีขาย – ภาษีซื้อ = ภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่ต้องนำส่งให้กรมสรรพากรในแต่ละเดือน สามารถใช้บริการสำนักงานบัญชีดำเนินการ ติดต่อเรา